Trường tiểu học Hoà An 2 được tách ra từ Trường PTCS Hoà An 2 vào năm học 1997 -1998. Nhà trường là cái nôi đào tạo cấp  tiểu học cho học sinh ở 3 thôn  Ân Niên,Đông Bình và Đông Phước Cơ sở vật chất của nhà trường là cơ sở cũ của trường PTCS để lại, được xây dựng theo kiểu cấp 4 phần lớn được xây cất bỡi những năm trước đây. Đến năm 2007 được UBND xã Hoà An xây dựng trường tầng gồm  12 phòng học  ở phân trường chính đặt tại Đông Phước. 

 

 

 Hằng năm nhà trường khoảng  24 – 27 lớp   lớp với khoảng 740 học sinh. Trường có đủ phòng ốc, có sân chơi, bãi tập để học sinh học tập và rèn luyện. Nhà trưòng được Bộ GD&ĐT công nhận trưòng TH học đạt chuẩn quốc gia ở mức độ 1 vào tháng 10 năm 2009.

 

 

 

 Hằng năm nhà trường đã huy động 100% trẻ trong độ tuổi đi học ra lớp, giữ vững sĩ số học sinh từ đầu năm đến cuối năm,không có  diện nào học sinh nghỉ học giữa chừng, với 99,5% học sinh lên lớp thẳng. Trong đó 80% học sinh đạt loại khá giỏi . Đựơc cấp trên công nhận là đơn vị đạt chuẩn PCGDTHĐ ĐT.

 

Nhà trường luôn được sự lãnh đạo sâu sắc của Đảng chính quyền địa phương, ngành giáo dục, sự giúp đỡ tận tình của các hội, đoàn thể, cha mẹ học sinh tạo điều kiện tốt cho việc dạy và học.

 

      Chất lượng GD của nhà trường không ngừng được nâng cao, với 100% thầy cô giáo có trình độ chuyên môn đạt chuẩn, tham gia đầy đủ các phong trào của các cấp tổ chức với chất lượng tốt, nhiều học sinh đạt giải cao ở các phong trào cấp huyện, tỉnh và Cấp Quốc gia, được nhân dân tin yêu là đơn vị có chất lượng cao của huyện Phú Hòa. Nhà trường liên tục  giữ vững là tập thể lao động xuất sắc được UBND tỉnh , huyện khen thưởng về  thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm học và quyết tâm phấn đấu đạt trường Quốc gia mức độ 2 vào năm 2017 .